Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Rất nhiều các trường hợp bị sỏi niệu quả là do trong quá trình di chuyển, sỏi thận rơi xuống và bị kẹt lại ở niệu quản, gây tắc nghẽn niệu quản. Sỏi thận tắc nghẽn ở niệu quản sẽ gây ra những biến chứng rất nhanh ở thận, và nguy hiểm hơn bất cứ sỏi nào của hệ niết niệu.

Những cơn đau quặn thận thường xuất hiện đột ngột, khi người bệnh gắng sức hoặc lao động nặng, cơn đau xuất phát từ hố của thắt lưng lăn dọc theo đường đi của niệu quản, đến hố chậu của bộ phận sinh dực và phía mặt trong đùi.

Triệu chứng mà người bệnh hay gặp phải là buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng do liệt ruột,  người bệnh có thể bị sốt, rét run nếu bị viêm nhiễm kết hợp. Ngoài ra có thể tiểu ra máu, thiểu niệu hoặc vô niệu.


Bạn nên biết
nguyen nhan soi than
dau hieu benh san than
mon an tri soi than
cách trị sỏi thận hiệu quả

Những phương pháp cận lâm sàng giúp chuẩn đoán sỏi

–  Chụp X-Quang: chụp hệ niệu không chuẩn bị, chụp hệ niệu có cản quang tĩnh mạch cho thấy hình ảnh sỏi niệu quản trên đường đi của niệu quản.

– Siêu âm hệ tiết niệu cho ta thấy hình ảnh bóng cản âm trên đường đi của niệu quản, và đánh giá mức độ giãn đài bể thận – niệu quản.

– Chụp CT hệ niệu đa lát cắt: chẩn đoán chính xác hơn, thăm dò chính xác bệnh lý hệ tiết niệu, đánh giá chức năng thận.Có thể dựng hình lại hệ tiết niệu nhất là niệu quản.
– Các xét nghiệm sinh hóa: đánh giá chức năng thận.

tan soi nguoc dong

Phương pháp nội soi tán sỏi bằng laser

Phương pháp tán sỏi niệu quản qua nội soi niệu quản ngược dòng bằng Laser là một trong những bước đột phá trong công nghệ  phẫu thuật ngoại khoa điều trị sỏi tiết niệu. Phương pháp này đã dần thay thế hầu hết các phương pháp điều trị sỏi thận khác như: kỹ thuật mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc..
Chỉ định:
– Sỏi niệu quản kích thước 0,6cm – 2cm.
– Sỏi niệu quản nhỏ < 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polype.
– Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.
– Với ống nội soi bán cứng có thể tán nội soi ngược dòng ở vị trí niệu quản 1/3 trên đối với nữ giới dù vị trí gần sát bể thận. Còn nam giới nên áp dụng với sỏi ở vị trí thấp hơn.

>> Xem thêm: Chữa sỏi thận không cần phẫu thuật

Chống chỉ định áp dụng :

– Người bệnh có hẹp niệu đạo ở nam giới.
– Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu nặng (với trường hợp này, người bệnh phải điều trị cho hết nhiễm trùng sau đấy áp dụng phương pháp tán sỏi).
– Người bệnh hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi.
– Người bị rối loạn đông máu.
– Thận ứ nước độ III, IV: chỉ là chống chỉ định tương đối.

Những biến chứng và tai biên khi tán sỏi nội soi bằng laser

Phương pháp tán sỏi niệu quản khi sử dụng Laser giúp hạn chế tối đa các biện chứng, tai biến, nhưng vẫn có thể có:

– Thủng niệu quản.
– Không đặt được ống soi để tiếp cận được sỏi.
– Sốt.
– Đái máu sau mổ.
– Đau sau mổ.
– Thất bại, chuyển mổ mở.