Sỏi bàng quang hình thành thế nào?

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang là do ứ đọng nước tiểu. Sỏi bàng quang thường gặp ở nam giới và có sự liên quan đến ứ động nước tiểu, có thể do những chướng ngại ở cổ bàng quang hay niệu đạo. Sỏi bàng quang là một trong những bệnh lý ở đường tiết niệu, nên cũng có một số đặc điểm chung của sỏi đường tiết niệu và một số đặc điểm riêng.

>> Bệnh sỏi thận là gì?

Sỏi bàng quang biểu hiện như thế nào?

Đã có nhiều trường hợp người bệnh có sỏi bàng quang phải nhập viện mổ cấp cứu, do chủ quan không đến bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh để điều trị sớm, khiến tình trạng sỏi rơi xuống niệu đạo. Dấu hiệu nhận biết sỏi bàng quang là khi người bệnh thấy có tình trạng đi tiểu ngắt nhừng, khi đang đi tiểu thì đột nhiên tia tiểu tắc lại, và đau dữ dội ở dương vật,và vùng hạ vị, chỉ khi người bệnh thay đổi tư thế thì có thể tiểu được.

Vào ban ngày người bệnh đi đái dắt nhiều là do người bệnh vận động, đi lại khiến sỏi lăn trong bàng quang, gây kích đi tiểu. Và số lần đi đái dắt giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Ngoài ra bệnh nhân mót tiểu thường xuyên, hoặc tiểu rất nhiều lần, lượng nước tiểu mỗi lần rất ít. Người bệnh càng đái dắt thì càng buồn tiểu, một sổ trường hợp có máu cuỗi bãi nước tiểu.

Thăm khám lâm sàng bác sĩ có thể phát hiện sỏi bàng quang, khi dùng ống thông sắt có tiếng chạm sỏi. Hoặc thăm trực tràng có thể sờ thấy sỏi to khi bàng quang hết nước tiểu .

Soi bàng quang sẽ giúp thầy thuốc biết được chính xác số lượng, hình dáng, kích thước và màu sắc sỏi. Ngoài ra còn có thể phát hiện được các nguyên nhân của sỏi bàng quang như hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt hay túi thừa bàng quang.

Chụp Xquang vùng chậu hông thấy có hình sỏi bàng quang. Các xét nghiệm nước tiểu cũng cho biết thêm được những thông tin cần thiết như có hồng cầu, bạch cầu trong nước tiểu.

dau hieu soi than - benhsoithan.net

Sỏi bàng quang hình thành thế nào?

Bàng quang nằm ở vùng hạ vị, là một túi cơ hình bầu dục, lúc căng đầy gồm có vùng đỉnh và vùng đáy. Chức năng của bàng quang bao gồm chứa đựng nước tiểu, kìm được nước tiểu và cho thoát nước tiểu theo ý muốn hoàn toàn và thoải mái. Giọt nước tiểu được bài xuất từ thận qua đường dẫn niệu quản xuống đến lưu giữ ở bàng quang trước khi được bài xuất ra ngoài qua niệu đạo.

Sự hình thành sỏi chủ yếu là do hiện tượng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang. Có thể chia làm 2 loại: sỏi từ hệ tiết niệu trên (thận, niệu quản) rơi xuống; sỏi sinh ra tại bàng quang: do dị vật như chỉ khâu, mảnh đạn, đầu sonde do quá trình ứ đọng nước tiểu ở bệnh nhân hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt, chít hẹp cổ bàng quang, túi thừa bàng quang, túi thừa niệu đạo. Thành phần hoá học của sỏi là calci và amoni magie photphat hoặc photphat canci nếu sỏi bị giữ lại bàng quang lâu.

Sỏi bàng quang thường tròn, ít khi xù xì góc cạnh, có loại bé như hạt ngô cũng có loại như quả trứng gà hay nắm tay, thường là một viên đôi khi có nhiều hơn. Sỏi thường nằm ở đáy bàng quang di chuyển theo tư thế bệnh nhân. Sỏi nằm lại trong bàng quang làm niêm mạc bàng quang bị tổn thương viêm đỏ và sưng nề, lâu dần gây viêm loét niêm mạc bàng quang dẫn đến viêm hở ở lớp cơ và lớp mỡ quanh bàng quang. Hậu quả là bàng quang bị thu nhỏ dung tích sức chứa giảm làm giảm khả năng bài tiết của toàn bộ hệ tiết niệu.

  • Đánh giá
5
Tắt Quảng Cáo [X]