Dấu hiệu sỏi thận

Sỏi thận thường được phát hiện khi người bệnh đi khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám, khi chụp xquang hoặc siêu âm, hay một số triệu chứng đau ở vùng bụng dưới. Trong bài viết này benhsoithan.net sẽ chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết sỏi thận.
Xem thêm:

  1. Nguyên nhân gây sỏi thận
  2. Triệu chứng sỏi thận

Bệnh sỏi thận là gì?

Sỏi thận hình thành do lượng nước tiểu quá ít,hoặc có thể do nồng độc các chất khoảng trong thận như canxi oxalat, muối urat, natri hay photho nhiều. Sau khoảng thời gian dài lắng đọng trong đài thận, hoặc bể thận, người bệnh nhịn tiểu lâu hoặc ít uống nước khiến các chất khoáng không được hòa tan nên kết thành sỏi thận.

Quá trình hình thành sỏi thận qua một thời gian dài, và không có biểu hiện của việc tạo sỏi trong thận, nên người bệnh không biết mình bị sỏi thận. Bệnh sỏi thậ chỉ biểu hiện khi người bệnh đã có sỏi trong thận. Và chỉ nhận biết qua một số biểu hiện không rõ ràng như đau quặn dữ dội ở vùng bụng hoặc qua xquang, siêu âm. Khi cử động hay thay đổi tư thế sẽ xuất hiện cơn đâu thắt ở vùng eo, có thể đi kèm rối loạn tiểu, thân nhiệt tăng, khó chịu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh và sình bụng.

dau hieu soi than - benhsoithan.net

Những dấu hiệu nhận biết sỏi thận

Bệnh sỏi thận diễn ra một cách âm thầm trong người bệnh và chỉ thể hiện khi đã có sỏi trong thân và kích thước tương đối. Một số các dấu hiệu đặc trưng của bệnh sỏi thận:
•Những  cơn đau thận do sỏi làm tắc bể thận và niệu quản, khiến nước tiểu không thoát được gây đau vùng thắt lưng, lan xuống hố chậu, bìu, có thể kèm theo triệu chứng nôn hay trướng bụng.
• Những cơn đâu âm ỉ vùng thắt lưng do sỏi thận gây tắc;
• Đái ra máu do sỏi trong quá trình di chuyển gây tổn thương đường tiết niệu hoặc do nhiễm khuẩn nên gây tổn thương  làm thận chảy máu.
• Những cơn sốt cao 38 đến 39 độ, hoặc ốn lạnh, đau khi tiểu, nước tiểu có màu đục do nhiễm khuẩn

Người bệnh sẽ hay buồn đi tiểu, và đi tiểu nhiều lần, khi sỏi thận di chuyển xuống đến phần dưới của đường tiểu, và có thể gây ra những cơn đau quặn thận do nước tiểu bị tích tự trong thận vì sỏi chặn toàn bộ thiết diện trong đường tiểu,

Trong giai đoạn sỏi thận di chuyển và chặn thiết diện đường tiểu, có thể xuất hiện máu khi người bệnh đi tiểu, nhất là khi có các cơn đau mạnh hoặc người bệnh lao động nặng. Có một số trường hợp, sỏi thận sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể khi người bệnh đi tiểu.

Khi bạn thấy có cảm giác khó chịu ở vùng eo, hoặc nghi ngờ mình bị sỏi thận, dù không nặng cũng cần nhanh chóng đến khám bác sĩ tiết niệu, để được phát hiện sớm và có cách điều trị để tránh những biến chứng của bệnh sỏi thận.

Sỏi thận có kích thước to thường có những dấu hiệu rõ ràng như xuất hiện những cơn đau. Cơn đau đớn từng cơn, lúc đầu cơn đau xuất hiện ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Cơn đau xuất hiện là do sỏi nút lại đường tiểu, khiến nước tiểu không thoát ra ngoài được, nên gây ra những cơn đau thận.
Tùy từng trường hợp người bệnh có những cơn đau khác nhau do, nước tiểu bị tắc nhiều hay ít.Nhiều khi bệnh nhân cảm thấy đau, cựa mình một lúc lại hết đau là do viên sỏi còn nhỏ, lúc đầu viên sỏi gây bít tắc nước tiểu, nhưng trong quá trình vận động, viên sỏi di chuyển đến vị trí khác, khiến nước tiểu rỉ ra được từng ít một, nên cơn đau giảm bớt  nhưng viên sỏi lại di chuyển vị trí khiến nước tiểu rỉ ra được một chút làm cơn đau giảm bớt.

Người bệnh đau một bên là do bị sỏi ở một bên thận, và nhiều trường hợp người bệnh sẽ đau cùng lúc cả 2 bên hố thắt lung do cả hai bên thận đều có sỏi.

benh soi than la gi

Đi tiểu ra máu do sỏi va vào thành niệu quản, gây xước và chảy máu. Tiểu buốt, tiểu dắt.
Một số trường hợp hòn sỏi to trong thận di chuyển xuống gây tắc niệu quản dẫn đến ứ nước, thận căng to và đau dữ dội cả vùng trước và sau hố thắt lưng. Hoặc có khi hòn sỏi nhỏ trong quá trình di chuyển chỉ gây đau nhẹ và lan nhanh.

Người bệnh bị sỏi đài bể thận khi đau vùng hố sườn lưng, đau âm ỉ một bên hoặc đau cả hai bên. Ngoài ra còn đau cả vùng hạ sườn. Khi vỗ vào hố lưng người bệnh thường đau nhức nhối.
Để phòng tránh sỏi thận, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng như tuân thủ phác đồ điều trị đặc biệt của bác sĩ khi bạn đã mắc bệnh.

Xem thêm

Nguyên nhân gây sỏi thận

Xem tại đây

Triệu chứng sỏi thận

Xem tại đây