Chữa sỏi thận bằng phương pháp ngoại khoa

Có rất nhiều phương pháp để điều trị sỏi thận, trong bài ngày hôm nay sẽ giới thiệu một số phương pháp điều trị sỏi thận bằng ngoại khoa. Mỗi phương pháp điều trị sỏi thận có một ưu và nhược điểm riêng. Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Bài viết sỏi thận tham khảo

triệu chứng của bệnh sỏi thận
dấu hiệu sỏi thận
sỏi thận ăn gì
bệnh sỏi thận có nguy hiểm không

 
Tán sỏi ngoài cơ thể: được lưa chọn nếu bệnh nhân đến bệnh viện khi sỏi còn nhỏ; sỏi chưa gây hậu quả xấu đến thận nghĩa là chức năng bài tiết của thận còn tốt, đường tiết niệu không bị hẹp, bảo đảm đường ra của sỏi an toàn và  thông suốt, người bệnh không mắc các bệnh về đông máu hay bệnh lý tim mạch kèm theo..
Tán sỏi ngược dòng: Dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo, lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi. Vị trí: sỏi 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản đối với nam giới, ở nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3, L4.
Tán sỏi bằng laser: đang được thực hiện ở những nước phát triển thế giới, đây là một ứng dụng mới của laser trong lĩnh vực tán sỏi mang lại hiệu quả cao giúp quá trình tán sỏi hiệu quả và an toàn. Tốt hơn so với tán sỏi bằng khí nén và siêu âm. Laser có thể tán được mọi loại sỏi (thậm chí cả sỏi có polyp), kích thước nhỏ hơn 2cm, không gây tổn thương niệu quản và thời gian nằm viện ngắn.Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng tiểu nặng và rối loạn đông máu.
tan soi ngoai co the
Lấy sỏi thận qua da: Tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10 – 15mm vào tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng laser, khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Vị trí: sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, sỏi nhóm đài dưới.
Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản. Những sỏi lớn kích thước lớn hơn 15mm, mật độ chắc, khó tán. Sỏi không lấy được bằng các phương pháp ít xâm nhập khác: Như tán sỏi ngoài cơ thể thất bại, không thực hiện được tán sỏi nội soi ngược dòng
Phẫu thuật mổ mở: Hiện nay, hiếm khi chỉ định do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Áp dụng cho những sỏi thận, niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.
Phẫu thuật bằng Robot: Thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện (2 – 3 ngày), chi phí rất cao.
thuoc chua soi than