Bệnh sỏi thận có nhất thiết phải phẫu thuật ?

Tôi bị bệnh sỏi thận hai bên đã 5 năm nay, sỏi của tôi kích thước hơn 2cm, tôi rất hay bị cơn đau quặn thận. Xin hỏi, bệnh của tôi có nhất thiết phải phẫu thuật hay có cách điều trị nào tốt hơn?

Trần Văn Hân (Phú Thọ)

Trả Lời: Bệnh sỏi thận là một trong những bệnh gây ra rất nhiều đau đớn, nhất là những cơn đau quặn thận. Bác bị sỏi hai bên thận đã 5 năm nay và gây ra những cơn đau thì đến lúc bác cần phải đến bệnh viện có chuyên khoa tiết niệu để xử trí. Trong thư bác cũng không nói rõ tình trạng chức năng thận của bác hiện nay ra sao, có bị viêm nhiễm không?
Thầy thuốc hiện nay có nhiều phương pháp để xử lý sỏi thận, từ thao tác ngoại khoa tới các cách tán sỏi bằng sóng siêu âm, nội soi qua da, mổ phẫu thuật. Nhưng vấn đề vẫn chưa dừng lại ở đó, có tới hơn 50% người bệnh vẫn tái phát sỏi sau khi điều trị.

Tin hữu ích về bệnh sỏi thận

triệu chứng của sỏi thận
dau hieu nhan biet benh soi than
ăn gì trị sỏi thận
cach chua benh soi

Sỏi thận có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn, xuất huyết đường niệu, suy thận, cắt bỏ thận. Sỏi thận tái phát nhiều lần đồng nghĩa với việc nguy cơ những biến chứng này cũng tăng dần lên. Vì vậy, cách tốt nhất là người bệnh chủ động để phòng ngừa từ sớm.

Muốn vậy, người bệnh nên uống nhiều nước trong ngày hè, không nên đợt khát quá mới uống, có chế độ vận động hợp lý và đặc biệt nên sử dụng các cây thuốc tự nhiên có công năng “nhiều trong một” để tán sỏi.

Cây thuốc được nhắc đến ở đây chính là Kim tiền thảo, nổi tiếng hàng nghìn năm nay với công dụng tán sỏi, chữa sỏi thận, sỏi mật rất hiệu quả. Kim tiền thảo mang lại nhiều công năng phối hợp khó có thể tìm thấy ở bất kì vị thuốc nào khác: thứ nhất giúp lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu để các cặn trong nước tiểu không có điều kiện kết tụ tạo thành sỏi, kế đó là kháng khuẩn chống viêm giúp ngăn ngừa tổn thương do các viên sỏi tạo ra khi di chuyển trong đường niệu. Một công dụng khác không kém phần quan trọng là Kim tiền thảo giúp giảm phù nề (giảm sưng tấy) đường niệu, tạo điều kiện cho viên sỏi dễ dàng đào thải qua đường nước tiểu ra ngoài.

Chính vì vậy mà vị thuốc này có tên rất ý nghĩa, và được mệnh danh là “quý như vàng”. Hiện nay chế phẩm chứa Kim tiền thảo với hàm lượng cao đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên thị trường dưới dạng Thuốc cốm Sirnakarang. Thuốc cốm Sirnakarang tác động đa cơ chế vừa bào mòn, phá vỡ sỏi cũ và tống chúng ra ngoài, vừa giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi từ mầm mống ban đầu.

sirnakarangNEW_728x90_021214_f1